Lĩnh vực hoạt động »

Kinh doanh năng lượng sạch

Việt nam là nước có nền văn minh lúa nước rất lâu đời, từ lâu cây lúa đã gắn liền với đời sống của nhân dân. Không những hạt lúa được sử dụng làm thực phẩm chính, mà các phần còn lại sau khi đã thu hoạch lúa cũng được người dân tận dụng trở thành những vật liệu có ích trong đời sống hàng ngày. Ví dụ rơm được sử dụng lợp nhà, cho gia súc ăn, làm chất đốt, hoặc ủ làm phân. Trấu được sử dụng làm chất đốt hay trộn với đất sét làm vật liệu xây dựng… Không những trấu được sử dụng làm chất đốt trong sinh hoạt hàng ngày mà còn được sử dụng như là một nguồn nguyên liệu thay thế cung cấp nhiệt trong sản xuất với giá rất rẽ.
Trấu là lớp vỏ ngoài cùng của hạt lúa và được tách ra trong quá trình xay xát. Trong vỏ trấu chứa khoảng 75% chất hữu cơ dễ bay hơi sẽ cháy trong quá trình đốt và khoảng 25% còn lại chuyển thành tro (Theo Energy Efficiency Guide for Industry in Asia– www.energyefficiencyasia.org ). Chất hữu cơ chứa chủ yếu cellulose, lignin và Hemi - cellulose (90%), ngoài ra có thêm thành phần khác như hợp chất nitơ và vô cơ. Lignin chiếm khoảng 25-30% và cellulose chiếm khoảng 35-40%.
Các chất hữu cơ của trấu là các mạch polycarbohydrat rất dài nên hầu hết các loài sinh vật không thể sử dụng trực tiếp được, nhưng các thành phần này lại rất dễ cháy nên có thể dùng làm chất đốt. Sau khi đốt, tro trấu có chứa trên 80% là silic oxyt, đây là thành phần được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực.
Từ lâu, vỏ trâu đã là một loại chất đốt rất quen thuộc với bà con nông dân, đặc biệt là bà con nông dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chất đốt từ vỏ trấu được sử dụng rất nhiều trong cả sinh hoạt (nấu ăn, nấu thức ăn gia súc) và sản xuất (làm gạch, sấy lúa) nhờ những ưu điểm sau:
Trấu có khả năng cháy và sinh nhiệt tốt do thành phần có 75% là chất xơ: 1kg trấu khi đốt sinh ra 3400 Kcal bằng 1/3 năng lưọng đưọc tạo ra từ dầu ra dầu nhưng giá lại thấp hơn đến 25 lần (năm 2006).
Trấu là nguồn nguyên liệu rất dồi dào và lại rẻ tiền: Sản lượng lúa năm 2007 cả nước đạt 37 triệu tấn, trong đó, lúa đông xuân 17,7 triệu tấn, lúa hè thu 10,6 triệu tấn, lúa mùa 8,7 triệu tấn (Nguồn Bộ NN & PTNT http://www.itpc.hochiminhcity.gov.vn/) . Như vậy lượng vỏ trấu thu được sau xay xát tương đương 7,4 triệu tấn. Còn theo TS Phạm Văn Lang (Báo Công nghiệp Việt Nam - số 35/2006) thì sản lượng trấu có thể thu gom được ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long lên tới 1,4-1,6 triệu tấn (2006).
Nguyên liệu trấu có các ưu điểm nổi bật khi sử dụng làm chất đốt: Vỏ trấu sau khi xay xát ở luôn ở rất dạng khô, có hình dáng nhỏ và rời, tơi xốp, nhẹ, vận chuyển dễ dàng. Thành phần là chất xơ cao phân tử rất khó cho vi sinh vật sử dụng nên việc bảo quản, tồn trữ rất đơn giản, chi phí đầu tư ít.
Chính vì các lý do trên mà trấu được sử dụng làm chất đốt rất phổ biến. Trong sinh hoạt người dân đã thiết kế một dạng lò chuyên nấu nướng với chất đốt là trấu. Lò này có ưu điểm là lượng lửa cháy rất nóng và đều, giữ nhiệt tốt và lâu. Lò trấu hiện nay vẫn còn được sử dụng rộng rãi ở nông thôn.
Để tận dụng nguồn nguyên liệu quý giá nói trên, với các công nghệ sản xuất tiên tiến, chúng tôi đang từng bước triển khai sản xuất, hợp tác sản xuất củi trấu ép dạng ống, rất tiện dụng trong việc làm chất đốt thay thế cho các nhiên liệu truyền thống như than đá, dầu diesel. Sản phẩm củi trấu ép của chúng tôi được sản xuất từ 100% nguyên liệu là trấu được thải ra sau quá trình chế biến của các nhà máy xay xát lúa gạo.
Tiêu chuẩn sản phẩm :
·        Hình dạng bên ngoài                 : ống hình trụ, dài 25 - 30cm, đường kính 80mm, có lỗ xuyên tâm
·        Thành phần                                 : 100% vỏ trấu tự nhiên
·        Độ ẩm toàn phần                       : 7 - 9%                                                
·        Hàm lượng tro                            : 12 - 18%.
·        Hàm lượng chất bốc                 : 63,8%            
·        Hàm lượng cacbon cố định     : 15,8%
·        Lưu huỳnh                                   : <0,010%                         
·        Nhiệt lượng                                 : 3.700 – 4.200 Kcal/kg.

Tác giả bài viết: Huỳnh Tiến Văn
 
COPYRIGHT © 2013 ENERGY NATURE VI NA.,JSC. ALL RIGHT RESERVED.
Website: http://www.vinanature.com.vn
Design by: Andi@Group
CÔNG TY CỔ PHẦN VI NA NĂNG LƯỢNG THIÊN NHIÊN
Trụ sở chính: 146/11 Võ Thị Sáu, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel / Fax:  (84) 8-3820-1498
Email: info@vinanature.com.vn - contact@vinanature.com.vn
Chi nhánh Hà Nội: 7/A4 Nam Đồng, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội
Tel: (84) 4-3533-4461
Email: hanoi@vinanature.com.vn