Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 676117

Tin Tức » Tin tức thị trường »

Nhật mở cửa ngành năng lượng, thúc đẩy năng lượng tái sinh

Ngày 2/4, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch mở cửa ngành năng lượng nhằm tăng tính cạnh tranh của ngành này, vốn đang ngày càng trở nên cần thiết kể từ sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I năm 2011
Nhật mở cửa ngành năng lượng, thúc đẩy năng lượng tái sinh

Nhật mở cửa ngành năng lượng, thúc đẩy năng lượng tái sinh

Theo kế hoạch trên, Nhật Bản sẽ tự do hóa thị trường bán lẻ điện từ năm 2016; đồng thời tách biệt các công ty lớn theo phạm vi hoạt động, như doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp cung cấp. Thời hạn thực hiện kế hoạch tách các doanh nghiệp này là từ năm 2018-2020.

Đây là một cuộc cải tổ quan trọng đầu tiên đối với ngành năng lượng của Nhật Bản kể từ đầu những năm 1950, khi các công ty cung cấp điện lớn được thành lập ở các địa phương và từ đó đến nay nắm độc quyền trong lĩnh vực này, bao gồm sản xuất, phân phối và bán lẻ đến các hộ gia đình.

Theo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi, kế hoạch cải tổ này liên quan đến toàn bộ ngành năng lượng, từ mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất, đến bán lẻ và tiêu thụ. Việc tự do hóa thị trường sẽ làm tăng tính cạnh tranh, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua nhiều lựa chọn về dịch vụ và giá cả. Ngoài ra, việc tách biệt các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp năng lượng có thể thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái sinh.

Nhật Bản phải chịu chi phí nhập khẩu năng lượng tăng vọt kể từ khi đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân sau cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima. Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành nhà máy Fukushima đã phải nâng giá điện đối với hàng triệu người tiêu dùng để trang trải các khoản bồi thường và dọn dẹp nhà máy.

Những tin mới hơn

 
COPYRIGHT © 2013 ENERGY NATURE VI NA.,JSC. ALL RIGHT RESERVED.
Website: http://www.vinanature.com.vn
Design by: Andi@Group
CÔNG TY CỔ PHẦN VI NA NĂNG LƯỢNG THIÊN NHIÊN
Trụ sở chính: 146/11 Võ Thị Sáu, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel / Fax:  (84) 8-3820-1498
Email: info@vinanature.com.vn - contact@vinanature.com.vn
Chi nhánh Hà Nội: 7/A4 Nam Đồng, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội
Tel: (84) 4-3533-4461
Email: hanoi@vinanature.com.vn